Top 6 bài dân ca Hà Tĩnh khiến ai nghe cũng phải xuyến xao

Hà Tĩnh – 2 tiếng thân thương. Nhớ về Hà Tĩnh là nhớ về cảnh vật, thiên nhiên núi, rừng, biển đẹp một nét rất riêng; là nhớ về những món đặc sản vô cùng đặc biệt, giản dị, chân thành như chính tính cách của người dân nơi đây. Một nét đặc trưng về văn hóa chắc chắn ai khi đặt chân đến nơi đây cũng đều phải nhớ về đó chính là dân ca Hà Tĩnh– một nét đẹp văn hóa đặc biệt và độc đáo.

Dân ca Hà Tĩnh – Một nét đẹp văn hóa

Dân ca Hà Tĩnh (hay còn gọi là Dân ca ví dặm)- một loại hình nghệ thuật người nghệ sĩ trình diễn dân ca chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống của người dân nơi đây. Loại hình dân ca này được cấp là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia, được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Dân ca ví dặm là loại hình phổ biến có trong đời sống hàng ngày của người dân nơi đây. Các chủ đề thường được viết thành 1 bài dân ca có thể kể đến: hoạt động đời thường, trồng lúa, dệt vải, hát ru, tình yêu,.. Lời ca của dân ca Hà Tĩnh luôn mang những giá trị sâu sắc, truyền thống như sự tôn trọng ông bà, cha mẹ; lòng chung thủy, cách cư xử tử tế giữ người với người. 

dân ca hà tĩnh

Ví Giặm Nghệ Tĩnh ngày càng được quan tâm trong cộng đồng

Thể loại dân ca ví thường là hát tự do, không phụ thuộc tiết tấu, khuôn nhịp, các nghệ sĩ có thể hát một cách ngẫu hứng. Ví thuộc thể ngâm vĩnh, dựa trên phổ thơ dân tộc như: thơ lục bát, song thất lục bát,…

Thể loại dân ca dặm là thể hát nói bằng thơ ngụ ngôn hoặc vè ngũ ngôn. Ngược lại với ví, dặm được hát trên tiết tấu rõ ràng, có phách mạnh, nhẹ. Một bài dặm thông thường có nhiều khổ, mỗi khổ thường có 5 câu, mỗi câu có 5 từ. Các làn điệu của hát dặm có thể kể đến như: Dặm xẩm, dặm nối, dặm vè,..

Top 6 dân ca Hà Tĩnh khiến ai nghe cũng phải xuyến xao

Top 1 Dân ca Hà Tĩnh – Anh có về Hà Tĩnh với em không?

Bài hát đầu tiên về dân ca Hà Tĩnh chắc chắn ai cũng nên nghe – Anh có về Hà Tĩnh với em không. Lời bài hát là lời kể ngọt ngào từ cô gái người Hà Tĩnh kể về quê hương của mình, thiên nhiên, cảnh vật, lòng chung thủy của người dân Hà Tĩnh, qua đó cô gái ngỏ lời mời đến chàng trai về thăm quê hương của mình. Bằng chất giọng ngọt ngào của nghệ sĩ nhân dân Trịnh Lan Hương như lời kể chuyện, chắc chắn bài dân ca này sẽ khiến cho bạn nhớ về vùng đất nơi đây.

Top 2 Dân ca Hà Tĩnh – Về miền ví dặm

“Ngày xa quê

mang theo hình bóng núi Hồng sông Lam

Chiều hè vi vút sáo diều

Vọng ngân trong gió điệu ví đò đưa

câu dặm mẹ ru

Ơi quê hương lời ca da diết

Giận mà thương thương mà giận

trong sớm chiều”

Về miền ví dặm là bài dân ca được thể hiện bởi ca sĩ Đinh Trang, lời bài hát kể về người con khi xa quê hương và bày tỏ nỗi nhớ nhà da diết. Qua những lời hát kể về các địa danh nổi tiếng, gần gũi của Hà Tĩnh, làn điệu dân ca,… cô gái trong bài hát luôn yêu thương và nhớ về nơi đây.

Top 3 Dân ca Hà Tĩnh – Người đi xây hồ kẻ gỗ

Một bài hát nổi tiếng và được nghe qua nhiều năm tháng – Người đi xây hồ kẻ gỗ là một làn điệu dân ca Hà Tĩnh nói về người dân nơi đây. Bài hát là sự tự hào về quá trình lao động của người dân, cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó để xây lên Hồ Kẻ Gỗ – Một địa danh nổi tiếng tại Hà Tĩnh, đây còn là nơi chứa nguồn nước cho sinh hoạt và nuôi trồng cho dân cư, nguồn sống của nhiều người. Có thể thấy thông qua những lời hát đầy tự hào nhưng cũng không kém phần gian khổ, hy sinh này của người dân Hà Tĩnh:

“Tay anh phá đá, tay em đào sỏi

Ngồi trong xe ủi anh nhớ những ngày hè

Chân lội qua khe em nhớ mùa đông giá”

Top 4 Dân ca Hà Tĩnh – Người con gái sông La

Vùng đất Hà Tĩnh còn được nhắc tới là một vùng đất anh hùng, nơi sản sinh ra những con người kiên cường. Bài hát “Người con gái sông La” chính là phác họa cho người dân nơi đây, luôn vững chãi, kiên cường, hiên ngang và thực sự rất đẹp và nể phục. 

“Ai về Hà Tĩnh mà quê ta nhớ chăng

Nhớ chăng đôi mắt người con gái sông La kiên cường

Người con gái quê ta, đôi mắt trong tựa ngọc

Đôi giọt nước sông La thương như trời quê ta

Em dõi theo từng ngày, đếm từng loạt bom rơi

Cho bom nổ bên tai em vẫn đứng giữa trời”

Top 5 Dân ca Hà Tĩnh – Về thăm quê mẹ Vũ Quang

Một làn điệu dân ca được thể hiện qua giọng hát của ca sĩ nổi tiếng Anh Thơ chắc chắn khi nghe xong bạn sẽ cảm thấy thực sự xúc động. Một chủ đề luôn lấy được cảm xúc và nước mắt của người nghe đó là tình cảm gia đình, đặc biệt là tình mẹ. Bài hát là lời của người con khi xa quê thành đạt, nhớ về những ngày xưa bé cùng cha lên rừng hái củi, cùng mẹ làm nương, đồng thời nhắc đến địa danh quê hương Vũ Quang với thiên nhiên cảnh vật hùng vĩ.

Top 6 Dân ca Hà Tĩnh – Câu đợi câu chờ

Một làn điệu dân ca với chủ đề tình yêu đôi lứa được thể hiện bởi ca sĩ Anh Thơ – Câu đợi câu chờ. Đây là một ca khúc thể hiện tình cảm nhớ mong của người con gái với người con trai, kết hợp cùng địa danh sông Lam nổi tiếng. Bài hát không chỉ là sự nhớ mong, mà qua đó còn lồng ghép những tình cảm mộc mạc, giản dị với quê hương Hà Tĩnh của người con khi xa quê hương. 

“Ngày ấy, bên bờ Sông Lam

anh nghe câu hò ví dặm

để một đời anh đi xa

để ngàn lần anh nhớ mãi.

Ngày ấy, con đò đưa tiễn

một người lữ khách qua sông.

Người ơi sao mà sâu nặng

câu thương câu đợi câu chờ.”

Trên đây là 6 làn điệu dân ca Hà Tĩnh mà top10hatinh.com gợi ý cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiều kỹ hơn về những làn điệu dân ca này, hãy cùng đến với Hà Tĩnh nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply